ไข่เน่า

ไข่เน่า

Vitex glabrata R.Br.

ชื่อวงศ์พรรณไม้

   ไม้ยืนต้นขนาดกลางและขนาดใหญ่ ลำต้นมีความสูง 10 - 12 ม. ลำต้นเกลี้ยง เป็นสีหม่น และด่างเป็นดวงขาวๆ ใบเป็นใบประกอบ มีขนาดไม่เท่ากัน ตรง โคนใบจะเรียวเล็กปลายกว้างและมน ยาว 6 - 33 ซ.ม. ใบสีเขียว คล้ายใบงิ้ว ดอกอยู่ติดกันเป็นช่อยาวๆ มีขนาดเล็ก สีม่วงอมชมพู สีขาวมีแดงเรื่อๆ ดอกมี กลิ่นหอม ออกดอกในช่วงย่างเข้าหน้าฝน เมล็ด (ผล) ผลอ่อนยังไม่สุกมีสีเขียว และแข็ง ผลที่สุกแก่เต็มที่จะมีสีดำเทาอ่อน นุ่นนิ่ม ผิวมัน ผลโตประมาณ 1 - 1.5 ซ.ม. มีรสหวานอมเปรี้ยว กลิ่นจะเหม็น ผลจะแก่ในหน้าฝน เมล็ดขนาดเท่านิ้วก้อย

การนำไปใช้ประโยนชน์

ผล

ผลสุกใช้รับประทานช่วยรักษาโรคเบาหวาน

เปลือกต้น

เปลือกต้นช่วยแก้ไข้ และช่วยแก้อาการท้องเสียได้

ราก

รากไข่เน่าช่วยทำให้เจริญอาหาร

เนื้อไม้

เนื้อไม้ช่วยแก้เลือดตกค้าง

แหล่งที่พบ

จันอิน

จัน

Diospyros decandra Lour.

ชื่อวงศ์พรรณไม้

   ไม้ต้นสูง 20 เมตร ใบเดี่ยว เรียงสลับ แผ่นใบรูปรี ถึงขอบขนาน ฐานบ้านหรือปลายแหลม ปลายใบเรียวแหลม เปลือกต้นเรียบ สีน้ำตาลเข้มอมเทาหรือดำแตกเป็นสะเก็ด เนื้อไม้สีขาว ส่วนกิ่งอ่อนยอดอ่อนจะมีขนสีน้ำตาลปกคลุม และมีกิ่งก้านเหนียว ดอกแยกเพศ ดอกเพศผู้สีเหลืองนวล ขนาดเล็ก กลีบเลี้ยงรูประฆังคว่ำ กลีบดอกเชื่อมกันเป็นรูปคันโท ดอกเพศเมียลักษณะคล้ายดอกเพศผู้แต่ขนาดใหญ่กว่า ผลสุกสีเหลือง มีกลิ่นหอม รูปร่างกลมหรือกลมแป้น มีกลีบเลี้ยงติดคงทน ผลมีกลิ่นหอม

การนำไปใช้ประโยนชน์

ผล

ช่วยแก้อาการท้องเสีย แก้อาการนอนไม่หลับ อาการกระสับกระส่าย

แก่น

ช่วยบำรุงผิวพรรณ บำรุงหัวใจ แก้อาการร้อนใน กระหายน้ำ แก้อาการไอ

เนื้อไม้

ช่วยบำรุงกำลังให้สดชื่น บำรุงเลือดลม แก้อาการเหงื่อมาก ช่วยขับพยาธิ

แหล่งที่พบ

ตะโก

ตะโกนา

Diospyros rhodocalyx Kuarz.

ชื่อวงศ์พรรณไม้

   ตะโกนา จัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก รูปทรงพุ่ม มีความสูงของต้นประมาณ 8-15 เมตร เปลือกลำต้นเป็นสีดำ แตกเป็นร่องลึกเป็นสะเก็ดหนา ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด (ไม่ค่อยเป็นที่นิยมนักเนื่องจากเติบโตได้ช้า) การตอนกิ่ง หรือการขุดล้อมเอามาจากธรรมชาติ เจริญเติบโตได้ดีในดินทุกชนิด ต้องการแสงแดดแบบเต็มวัน มีความทนทานต่อสภาพแห้งแล้งได้ดี โดยพบว่ามีเขตการกระจายพันธุ์จากพม่าจนถึงภูมิภาคอินโดจีน ในประเทศไทยพบขึ้นได้ทุกภาคตามป่าเบญจพรรณแล้ง ป่าละเมาะ และตามทุ่งนา ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 40 - 300 เมตร

การนำไปใช้ประโยนชน์

ผล

ช่วยแก้อาการคลื่นไส้ แก้อาเจียนเป็นโลหิต หรือนำมาตากแดด ใช้ต้มกับน้ำดื่มเป็นยาแก้กษัย ขับพยาธิ

ราก

ช่วยแก้โรคผอมแห้งหลังการคลอดบุตรเนื่องมาจากอยู่ไฟไม่ได้ รากช่วยบำรุงน้ำนมของสตรี

เนื้อไม้

ต้นใช้เป็นยาแก้ไข้

เปลือก

เปลือกต้นหรือแก่นนำมาต้มกับเกลือใช้อมแก้อาการปวดฟัน

แหล่งที่พบ